NOBEL Y HỌC 2018 (Phần 1)LIỆU PHÁP UNG THƯ- HỆ MIỄN DỊCH

giai-nobel-y-hoc-2018
Ung thư giết chết hàng triệu người mỗi năm và là một trong những vấn đề sức khỏe lớn của nhân loại. Bằng cách kích thích khả năng vốn có của hệ thống miễn dịch của chúng ta để tấn công các tế bào khối u,những người đoạt giải NoBel năm nay đã thiết lập một nguyên tắc hoàn toàn mới cho điều trị ung thư.
JAMES P.ALLISON đã nghiên cứu một loại protein được biết đến có chức năng như một hệ thống phanh trên hệ miễn dịch. ông nhận ra tiềm năng của việc giải tỏa sụ kìm hãm đó và do đó giải phóng các tế bào miễn dịch của chúng ta để tấn công các khối u. Sau đó , ông đã phát triển khái niệm này thành một phương pháp mới để điều trị bệnh nhân
Song song, TASUKU HONJO đã phát hiện ra một protein trên các tế bào miễn dịch và sau khi khám phá chức năng của nó một cách cẩn thận ,cuối cùng đã tiết lộ rằng nó cũng hoạt động như một phanh,nhưng với một cơ chế khác. Liệu pháp dựa trên khám phá của ông đã chứng tỏ là có hiệu quả nổi bật trong cuộc chiến chống ung thư.
LIỆU HỆ THỐNG MIỄN DỊCH CỦA CHÚNG TA CÓ THỂ ĐƯỢC DÙNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ
Ung thư bao gồm nhiều bệnh khác nhau , tất cả được đặc trưng bởi sự gia tăng không kiểm soát được của các tế bào bất thường với khả năng lây lan dến các cơ quan và mô khỏe mạnh. Một số phương pháp trị liệu có sẵn để điều trị ung thư , bao gồm phẫu thuật, xạ trị và các chiến lược khác,một số đã được trao giải NOBEL trước đó. Chúng bao gồm các phương pháp trị liệu hormone cho ung thư tuyến tiền liệt(Huggins 1966)hóa trị (Elion & Hitchins 1988) cấy ghép tủy xương cho bạch cầu (Thomas1990). Tuy nhiên ,ung thư giai đoạn muộn vẫn còn vô cùng khó khăn để điều trị,và các chiến lược điều trị mới lạ là rất cần thiết.
Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20,một quan điểm nổi lên rằng việc kích hoạt hệ miễn dịch có thể là một chiến lược tấn công các tế bào khối u. Những nỗ lực đã được thực hiện để lây nhiễm cho bệnh nhân vi khuẩn nhằm kích hoạt phòng thủ. Những nỗ lực này chỉ có hiệu quả khiêm tốn ,nhưng một biến thể của chiến lược này được sử dụng ngày nay trong điều trị ung thư bàng quang.Người ta đã hiểu ra rằng cần có thêm kiến thức .Nhiều nhà khoa học tham gia vào nghiên cứu và phát hiện ra các cơ chế cơ bản điều chỉnh miễn dịch và cũng cho thấy cách hệ thống miễn dịch có thể nhận ra tế bào ung thư. Mặc dù các tiến bộ khoa học vượt bậc,những nổ lực phát triển các chiến lược phổ quát hóa để chống ung thư tỏ ra khó khăn.
( còn nữa )

KỲ TỚI: GIA TỐC VÀ PHANH CỦA HỆ MIỄN DỊCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0978632345
Chat Zalo
0978632345