TÁC HẠI CỦA THUỐC KHÁNG SINH NẾU BẠN DÙNG TÙY TIỆN

tpcn-thuoc-khang-sinh

 

Tác hại của thuốc kháng sinh khi bị sử dụng sai mục đích hay bị lạm dụng có thể nặng nề hơn bạn tưởng. Nghiên cứu gần đây còn chỉ ra rằng việc dùng thuốc kháng sinh khi không bị viêm nhiễm có thể khiến hệ miễn dịch của bạn bị tổn thương!

Nếu dùng sai chỉ định, các nhà nghiên cứu tin rằng thuốc kháng sinh có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Một nghiên cứu mới gần đây của Đại học Case Western Reserve (Mỹ) cho thấy rằng thuốc kháng sinh có thể làm tổn thương các tế bào miễn dịch và làm trầm trọng thêm các bệnh nhiễm trùng đường miệng.

thuc-pham-chuc-nang-thuc-pham-chuc-nang-

Tác hại của thuốc kháng sinh lên hệ miễn dịch
Một nghiên cứu đăng trên tạp trí Frontiers in Microbiology đã làm một kiểm tra về lượng vi khuẩn trong cơ thể và tác động của những vi khuẩn này lên việc sản xuất bạch cầu. Nghiên cứu còn tìm hiểu về vai trò của vi khuẩn và bạch cầu trong việc chống nhiễm trùng đường miệng.

Người đứng đầu nghiên cứu, tiến sĩ Pushpa Pandiyan từ Trường Nha khoa Case Western Reserve (Mỹ) cho biết tác hại của thuốc kháng sinh là thuốc này tiêu diệt các axit béo chuỗi ngắn do lợi khuẩn trong cơ thể tạo ra.

Một cơ thể khỏe mạnh có lợi khuẩn giúp sản sinh ra các axit béo chuỗi ngắn (short chain fatty acids – SCFA), từ đó thúc đẩy sự phát triển và duy trì các tế bào bạch cầu. Những tế bào bạch cầu này là Tregs và Th-17 có thể chiến đấu bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm nấm, các mầm bệnh có hại và tình trạng viêm.

Thuốc kháng sinh phá hủy lợi khuẩn, từ đó cản trở quá trình sản xuất các axit béo chuỗi ngắn. Điều này làm hỏng khả năng chống các loại nấm như nấm Candida của bạch cầu.

Thuốc kháng sinh làm tổn thương hệ miễn dịch của cơ thể và làm cho hệ miễn dịch khó có thể bảo vệ bạn khỏi các mầm bệnh có hại.

Ngoài ra, việc lạm dụng và sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh cho phép vi khuẩn có cơ hội tăng cường khả năng kháng thuốc và các nhiễm khuẩn có thể trở nên rất nặng nề cũng như khó điều trị hơn.

Những phát hiện của nghiên cứu trên còn tập trung vào mức độ hoạt động của các axit béo chuỗi ngắn trong sức khỏe răng miệng. Các axit béo chuỗi ngắn này thúc đẩy chức năng của tế bào Th-17 và Treg để bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm nấm miệng, làm giảm tình trạng viêm và giúp hệ miễn dịch giải quyết nhiễm nấm miệng do Candida.

Khi nào bạn nên dùng thuốc kháng sinh?
Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh các bác sĩ cần chắc chắn rằng thuốc kháng sinh thực sự cần thiết để điều trị nhiễm trùng trước khi kê đơn. Cơ thể chúng ta có một hệ lợi khuẩn làm rất tốt công việc chống viêm này nên bạn không cần dùng thuốc kháng sinh khi không thật cần thiết.

Trong khi các trường hợp viêm nhiễm nghiêm trọng, uống thuốc kháng sinh là cần thiết. Trong trường hợp này, bạn nên dùng các sản phẩm bổ sung lợi khuẩn kèm với kháng sinh để duy trì lượng lợi khuẩn và khôi phục hệ vi sinh khỏe mạnh.

Nếu bạn bị nhiễm khuẩn và được kê toa thuốc kháng sinh, bạn hãy uống đủ liều thuốc kháng sinh đã được kê. Việc không uống đủ liều kháng sinh sẽ góp phần vào sự phát triển của vi khuẩn kháng kháng sinh.

Tác hại của thuốc kháng sinh là rất lớn nếu bạn dùng thuốc mà không có bất kỳ viêm nhiễm nào. Bạn hãy tin tưởng hệ miễn dịch của cơ thể và để bạch cầu được thực hiện nhiệm vụ diệt khuẩn của mình nhé!

Thanh Tùng | HELLO BACSI

Trả lời