Thuốc vi lượng đồng căn là gì? Công dụng, cách dùng và tác dụng phụ

Soma 1
Thuốc vi lượng đồng căn là một dạng thuốc bổ sung và thay thế sử dụng một lượng rất nhỏ các chất tự nhiên, với lượng lớn hơn có thể gây ra bệnh hoặc triệu chứng.
Nhánh thuốc này ra đời vào thế kỷ 19 và được sử dụng thường xuyên vào thời điểm đó. Điều thú vị là, các nghiên cứu đầu tiên sử dụng các liệu pháp vi lượng đồng căn được thực hiện trên những người tình nguyện khỏe mạnh – tương tự như nhiều thử nghiệm lâm sàng được thực hiện ngày nay.

Trong khi việc sử dụng vi lượng đồng căn đã không còn với sự ra đời của các phương pháp điều trị thông thường mới hơn, có hơn 2.000 chất đã được sử dụng làm phương pháp điều trị vi lượng đồng căn.

Chính xác thì thuốc vi lượng đồng căn là gì và nó hoạt động như thế nào? Dưới đây, chúng ta cùng xem các nghiên cứu nói gì về hiệu quả của nó, cách thức điều trị này so sánh với các lựa chọn y học truyền thống, các tác dụng phụ và rủi ro có thể xảy ra của các liệu pháp này.

Học thuyết đằng sau thuốc vi lượng đồng căn

Học thuyết đằng sau thuốc vi lượng đồng căn là “lấy độc trị độc” và rằng một chất gây bệnh ở một người khỏe mạnh có thể chữa khỏi các triệu chứng đó ở một người bị bệnh. Các nhà khoa học về vi lượng đồng căn tin rằng một lượng nhỏ chất gây bệnh sẽ kích thích cơ thể tự chữa lành.

Mặc dù điều này nghe có vẻ xa vời, nhưng lý thuyết này cũng tương tự như cơ sở của việc tiêm chủng trong y học hiện đại: với việc chủng ngừa, việc tiếp xúc với một lượng nhỏ vi khuẩn bị giết hoặc bất hoạt có thể dẫn đến việc bảo vệ khỏi sự phát triển của bệnh.

Học thuyết khác về vi lượng đồng căn là lý thuyết về hiệu lực của thuốc. Các nhà khoa học về vi lượng đồng căn cho rằng nguyên liệu càng loãng thì nó càng trở nên mạnh hơn.

Người ta nghĩ rằng việc pha loãng và kích động một chất sẽ kích hoạt khả năng chữa bệnh của chất đó, do đó nâng cao tác dụng của nó. Hiệu lực của các thuốc vi lượng đồng căn được biểu thị bằng X hoặc C.

  • X: Cứ pha loãng một phần của thuốc với hai phần nước. Ví dụ, hiệu lực 1X sẽ là dung dịch có một phần thuốc và 9 phần nước.
  • C: Hiệu lực cũng có thể được mô tả bằng dung dịch C. Dung dịch 1C đề cập đến dung dịch có một phần thuốc và 99 phần nước.

Nhìn vào hiệu lực từ quan điểm khoa học, nhiều biện pháp điều trị vi lượng đồng căn có thể chứa rất ít hoặc không có các phân tử của thuốc (ví dụ, trong dung dịch 30C). Những người hoài nghi đã mô tả điều này tương đương với việc hòa tan một viên thuốc Advil trong đại dương và sau đó uống một vài giọt.

Đáp lại, một số người ủng hộ vi lượng đồng căn cho rằng số lượng thuốc không phải là điều quan trọng, mà là năng lượng của thuốc, là quá trình pha loãng kích hoạt để bắt đầu tác dụng điều trị trên cơ thể. Trên thực tế, vi lượng đồng căn càng loãng thì càng được cho là có hiệu lực.

Nguyên tắc vi lượng đồng căn

Có ba nguyên tắc chính đằng sau việc sử dụng thuốc vi lượng đồng căn.

  • Quy luật tương tự: Luật tương tự đề cập đến lý thuyết “lấy độc trị độc” được lưu ý ở trên.
  • Nguyên tắc của phương pháp đơn trị liệu: Nguyên tắc này cho rằng một phương pháp đơn trị liệu phải bao quát các triệu chứng thể chất, cảm xúc và tinh thần của một bệnh.
  • Nguyên tắc về liều lượng tối thiểu: Chỉ một lượng nhỏ chất được sử dụng đầu tiên trong một vài liều lượng, sau đó là một lượng nhỏ theo thời gian.

Lịch sử

Vi lượng đồng căn được phát triển bởi một bác sĩ người Đức, Samuel Hahnemann, vào năm 1807. Ông đã điều trị cho mình bằng một lượng nhỏ vỏ cây (vỏ cây canh-ki-na) có chứa quinine, được sử dụng để điều trị bệnh sốt rét. Khi ông phát triển các triệu chứng của bệnh sốt rét, ông đã đưa ra định luật của mình là “lấy độc trị độc” tin rằng các loại thuốc gây ra các triệu chứng cụ thể có thể được sử dụng để chữa bệnh gây ra các triệu chứng đó.

Ai kê đơn các thuốc vi lượng đồng căn, và chúng được bán ở đâu?

Một số loại thuốc vi lượng đồng căn có sẵn tại các cửa hàng thực phẩm chăm sóc sức khỏe, trong khi những loại khác chỉ có sẵn thông qua các bác sĩ vi lượng đồng căn đủ điều kiện hoặc các bác sĩ đa khoa.

Nghiên cứu khoa học xem xét các biện pháp vi lượng đồng căn
Kết quả về hiệu quả của các biện pháp vi lượng đồng căn không nhất quán, chủ yếu do thiếu bất kỳ quy định rộng rãi nào về thực hành. Điều này làm cho “liều lượng” hoặc lượng thuốc vi lượng đồng căn có trong bất kỳ công thức cụ thể nào có thể thay đổi.

Một đánh giá năm 2016 về các tài liệu nghiên cứu đã đánh giá thiết kế nghiên cứu và kết quả của các nghiên cứu liên quan đến các biện pháp vi lượng đồng căn cho đến nay. Kết luận là vi lượng đồng căn cá thể hóa có thể có tác dụng điều trị cụ thể, nhỏ.

Có khả năng là các nghiên cứu “dựa trên bằng chứng” sẽ bổ sung thêm chi tiết về cả tính an toàn và hiệu quả của các biện pháp vi lượng đồng căn trong tương lai. Ngược lại, một phân tích tổng hợp năm 2017 cho thấy không có tình trạng bệnh lý lâm sàng duy nhất mà có bằng chứng đáng tin cậy cho thấy vi lượng đồng căn có hiệu quả.

Một đánh giá lớn năm 2018 về các bài báo được xuất bản trong Cơ sở dữ liệu Cochrane về Đánh giá có hệ thống đã xem xét một trong những tuyên bố phổ biến hơn về thuốc vi lượng đồng căn: rằng chúng có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính ở trẻ em.

Theo đánh giá này, không có bằng chứng cho thấy những phương pháp điều trị này có hiệu quả. Do chất lượng báo cáo về các tác dụng phụ có thể xảy ra của các phương pháp điều trị vi lượng đồng căn trong các nghiên cứu đã được xem xét, các nhà nghiên cứu không thể đưa ra bất kỳ kết luận nào về tính an toàn của các phương pháp điều trị này.

Thuốc vi lượng đồng căn và ung thư

Cũng như các tình trạng y tế khác, vai trò của các biện pháp điều trị vi lượng đồng căn đối với những người mắc bệnh ung thư phần lớn vẫn chưa được biết đến. Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng các biện pháp vi lượng đồng căn – khi được sử dụng cùng với các liệu pháp thông thường – có thể có tác dụng ức chế ung thư cũng như giảm các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, chúng tôi không biết liệu những nghiên cứu này trên động vật có thể được áp dụng cho con người hay không và cần có những nghiên cứu sâu hơn để giải quyết câu hỏi này.

Tần suất sử dụng phương pháp điều trị vi lượng đồng căn ở bệnh nhân ung thư

Cho dù nó có hiệu quả hay không, việc sử dụng vi lượng đồng căn là phổ biến ở những người bị ung thư. Một nghiên cứu năm 2019 đã xem xét việc sử dụng thuốc thay thế và bổ sung giữa các bệnh nhân ung thư tại một cơ sở duy nhất.

Trong số các hình thức khác nhau được sử dụng (bao gồm nắn xương, vi lượng đồng căn, châm cứu, cảm ứng chữa bệnh, từ tính, y học Trung Quốc, v.v.), vi lượng đồng căn là phương thức phổ biến thứ hai, được 39% số người được hỏi sử dụng.

Đối với phần lớn mọi người, các phương pháp điều trị này được sử dụng chủ yếu để ngăn ngừa hoặc điều trị các tác dụng phụ của các phương pháp điều trị ung thư thông thường. Tuy nhiên, một số ít người đã sử dụng các biện pháp vi lượng đồng căn để cải thiện hệ thống miễn dịch của họ hoặc để điều trị trực tiếp bệnh ung thư.

Lợi ích tiềm năng của vi lượng đồng căn

Một nghiên cứu năm 2018 đã xem xét tính khả thi của phương pháp vi lượng đồng căn để giúp kiểm soát các triệu chứng trong một chương trình điều trị ung thư tích hợp. Trong số 124 bệnh nhân, 75% nhận thấy các biện pháp vi lượng đồng căn có tác dụng hữu ích. Lợi ích được báo cáo phổ biến hơn ở phụ nữ, những người bị ung thư vú và những người đang đối phó với bệnh thần kinh ngoại biên liên quan đến hóa trị liệu hoặc bốc hỏa.

Tác dụng phụ và tính an toàn của thuốc vi lượng đồng căn
Các biện pháp vi lượng đồng căn thường có tính an toàn hợp lý, vì chỉ một lượng nhỏ hoạt chất được sử dụng ở độ pha loãng cao. Những cá nhân đang mang thai hoặc đang điều trị một bệnh lý nghiêm trọng nên nói chuyện với bác sĩ của họ trước khi sử dụng các biện pháp khắc phục này, cũng như bất kỳ hình thức chăm sóc y tế thay thế nào khác.

Mối nguy hiểm của thuốc vi lượng đồng căn

Điều cực kỳ quan trọng là các biện pháp vi lượng đồng căn không thay thế được nhu cầu sử dụng thuốc thông thường đối với hầu hết các tình trạng bệnh. Ví dụ, về điều trị ung thư, không có bằng chứng cho thấy những chất này có tác dụng gì.

Nếu các biện pháp vi lượng đồng căn được sử dụng thay vì các phương pháp điều trị truyền thống đã được phát hiện có hiệu quả trong các nghiên cứu lâm sàng được thiết kế tốt, thì các biện pháp khắc phục này có thể làm gia tăng hơn là cải thiện tình trạng đau đớn của bệnh nhân.

Mặc dù nhiều phương pháp điều trị này không có khả năng gây hại khi kết hợp với các phương pháp điều trị thông thường, nhưng điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ của bạn về bất kỳ các chất vi lượng đồng căn hoặc thực phẩm dinh dưỡng mà bạn muốn sử dụng. Chúng tôi biết rằng một số chất bổ sung vitamin và khoáng chất có thể cản trở các phương pháp điều trị ung thư như hóa trị hoặc xạ trị.

Ngược lại với thuốc thông thường

Y học vi lượng đồng căn khác với y học vi lượng (còn được gọi là y học chính thống, truyền thống hoặc thông thường), sử dụng các tác nhân (thuốc, hóa trị, phẫu thuật, v.v.) tạo ra tác dụng khác với bệnh.

Một cách tiếp cận tương đối mới trong y học là sử dụng kết hợp các liệu pháp thông thường để điều trị bệnh cùng với các phương pháp thay thế để giúp kiểm soát các triệu chứng. Hiện nay nó được gọi là thuốc tích hợp.

Y học thông thường có thể học được gì từ vi lượng đồng căn

Mặc dù các biện pháp vi lượng đồng căn không được kết luận là hữu ích đối với bất kỳ bệnh nào, nhưng các bác sĩ đang cung cấp dịch vụ y tế thông thường đang thiếu: thời gian và sự lắng nghe.

Một cuộc thăm khám với một bác sĩ vi lượng đồng căn có thể kéo dài một giờ hoặc hơn, so sánh với những cuộc thăm khám ngắn ngủi mà nhiều bác sĩ y học thông thường cung cấp. Cơ hội để có ai đó lắng nghe những mối quan tâm một cách thấu cảm là không thể thiếu được.

Mặc dù bất kỳ sự cải thiện nào trong các triệu chứng thường bị bác bỏ chỉ đơn giản là hiệu ứng giả dược, nhưng chúng tôi đang biết rằng hiệu ứng giả dược đôi khi thực sự có cơ sở sinh lý học, với những thay đổi hóa học như giải phóng endorphin (thuốc giảm đau tự nhiên của cơ thể) và thậm chí cả phim CT não cho thấy thay đổi khách quan.

Các bác sĩ vi lượng đồng căn cũng có thể mất nhiều thời gian hơn để thảo luận về các thực hành lối sống lành mạnh.

Các câu hỏi thường gặp
Các biện pháp vi lượng đồng căn có tác dụng phụ không?

Không điển hình. Phương pháp điều trị vi lượng đồng căn là các chất được pha loãng cao và không có khả năng gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

Những điều kiện nào có thể điều trị vi lượng đồng căn?

Các bác sĩ y học cổ truyền có thể đề nghị các loại thuốc vi lượng đồng căn để điều trị nhiều tình trạng khác nhau. Tuy nhiên, bằng chứng khoa học cho những công dụng này nói chung là thiếu. Một số bệnh có thể sử dụng thuốc vi lượng đồng căn bao gồm:

Dị ứng
Viêm khớp
Lạnh
Ho
Bệnh tiêu chảy
Cúm
Viêm dạ dày
Đau bụng kinh
Đau cơ
Nỗi đau
Căng thẳng
Đau dạ dày
Mọc răng

Có nguy hiểm nào trong việc sử dụng vi lượng đồng căn không?

Các loại thuốc vi lượng đồng căn thường an toàn. Mối quan tâm hàng đầu với việc sử dụng vi lượng đồng căn là mọi người có thể không gặp bác sĩ để chữa bệnh vì các biện pháp khắc phục có sẵn không cần kê đơn. Điều này có thể cho phép một bệnh lý nghiêm trọng hơn không được chẩn đoán.